Supply Chain Management – Quản Lý Chuỗi Cung Ứng

Infographic Coffee – Supply Chain Management (SCM) là hệ thống phần mềm cung cấp giải pháp quản lý cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chuỗi cung ứng. Điều quan trọng đối với bất kỳ giải pháp SCM, chính là việc hiểu được sức mạnh của các nguồn tài nguyên và mối tương quan giữa chúng trong toàn bộ dây chuyền cung ứng sản xuất.

Supply Chain Management – Quản Lý Chuỗi Cung Ứng

Khái niệm Supply Chain Management (SCM)

Supply Chain Management (SCM) sẽ cung cấp giải pháp cho các hoạt động đầu vào của doanh nghiệp. Từ việc đặt mua hàng của nhà cung cấp, cho đến các giải pháp tồn kho của công ty. SCM cung cấp những giải pháp cho các nhà cung cấp và công ty sản xuất. Giúp cho các bên nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và phân phối sản phẩm tới khách hàng. SCM tích hợp hệ thống cung ứng mở rộng và phát triển một môi trường sản xuất kinh doanh thực sự. Cho phép công ty giao dịch trực tiếp với khách hàng và nhà cung cấp ở hai phương diện mua bán, chia sẻ thông tin.

Nguồn gốc hình thành của Supply Chain Management (SCM)

Supply Chain Management (SCM) là hệ thống phần mềm cung cấp giải pháp cho lĩnh vực Logistic (hậu cần). Logistic này không hề có liên quan đến từ Logistic trong toán học. Logistic có thể hiểu là hậu cần, kho vận hoặc dịch vụ cung ứng. Tuy nhiên, một từ hay một cụm từ nào đó khó mà lột tả được hết bản chất của Logistic. Theo ESCAP ghi nhận thì Logistics đã phát triển qua các giai đoạn như:

Giai đoạn 1: Hệ thống phân phối

Là việc quản lý một cách có hệ thống các hoạt động liên quan với nhau. Đảm bảo cung cấp sản phẩm, hàng hoá cho khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Giai đoạn này bao gồm các hoạt động nghiệp vụ sau:

  • Vận tải
  • Phân phối
  • Bảo quản hàng hoá
  • Quản lý kho bãi
  • Bao bì, đóng gói, nhãn mác

Giai đoạn 2: Hệ thống Logistic

Giai đoạn này có sự phối hợp công tác quản lý một hệ thống có tên là:

  • Cung ứng vật tư.
  • Phân phối sản phẩm.