Hướng dẫn làm món thịt gà luộc ngon khó cưỡng

Infographic Coffee – Thịt gà luộc tưởng như là món dễ chế biến nhưng thực tế không vậy đâu. Để có một món thịt gà luộc ngon lành, bổ dưỡng thì quan trọng nhất là nguyên liệu. Sau đó là khâu chế biến, chế biến tốt sẽ tôn lên sự tuyệt vời của thịt gà luộc. Chế biến làm sao để vẫn giữ được hương vị của thực phẩm là đều mà không phải bà nội trợ nào cũng biệt. Hôm nay trong chuyên mục ẩm thực, Infographic Coffee hướng dẫn để chế biến thịt gà luộc ngon bổ dưỡng.dẫn làm món thịt gà luộc ngon khó cưỡng

Món thịt gà luộc Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu

Nên chọn gà gì là ngon nhất:

Gà luộc ngon nhất là gà được nuôi tầm 6 tháng tuổi trở lên. Gà non quá khi luộc sẽ bị nát, gà già quá sẽ bị dai dẫn đến khó ăn. Ngon nhất là gà mái dầu thả vườn, những không phải khi nào cũng tìm được đặc sản đó. Vậy nên hãy chọn:

 1. Gà thả vườn, chú ý chỉ chọn những con gà khoẻ mạnh. Gà mái sẽ ngon hơn gà trống, những gà mái nhỏ nên sẽ không đủ nếu gia đình đông người.
 2. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm chọn gà thì chú ý các đặc điểm bên ngoài như: lông bóng mượt và ôm thân; mập mạp; kêu to; mào đỏ; đầu nhanh nhẹn; chân nhỏ; săn chắc
 3. Gà nuôi công nghiệp làm món thịt luộc sẽ không ngon, vì vậy nên chọn gà thả vườn.

Gà càng béo mập thì càng ngon:

Có một sai lầm của nhiều người khi mua gà đó là chọn mua gà gầy hoặc nếu gà béo mập thì về nhốt cho hết béo rồi mới thịt. Điều đó không đúng vì mỡ gà không nằm nhiều trong thịt nên ta không sợ mỡ và gà càng mập thì thịt càng mềm và càng thơm ngon. Ngoài thịt gà ra thì các bạn cần chuẩn bị thêm các nguyên vật liệu như sau:

 1. Gia vị gồm muối, tiêu sọ đã rang, bột ngọt, hạt nêm.
 2. Gừng củ, hành củ, hành lá, lá chanh (lá chanh già sẽ thơm hơn lá chanh non), ớt trái …
 3. Một cái thớt cứng, một con dao to để chặt gà, một con dao nhỏ, chày cối giã tiêu. Dao càng sắc và càng đầm tay thì chặt miếng gà càng ngon.

Món thịt gà luộc Công đoạn chế biến

Cách luộc gà thơm ngon, không bị nứt da thì không phải ai cũng biết. Luộc gà lại không hề đơn giản. Chỉ không cẩn thận một chút xíu thôi là thịt của cả con gà sẽ bị nát, bị nứt da hoặc màu không bắt mắt. Để tránh tình trạng đó, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Công đoạn Chuẩn bị nước cho món thịt gà luộc

Cho gà vào luộc từ khi nước còn lạnh. Không được đun sôi rồi mới bỏ gà vào sẽ làm nứt da gà và chín không đều. Mực nước để làm món thịt luộc phải ngập hết con gà:

  1. Đặt con gà nằm úp bụng xuống dưới đáy nồi vì phần bụng và đùi rất khó chín.
  2. Cho thêm một chút gia vị vào nước luộc để tăng hương vị cho món thịt luộc. Các gia vị gồm: muối, bột ngọt, hạt nêm (nếu thích) chú ý là chỉ cho với lượng vừa phải.
  3. Ngoài gia vị thì có một bí quyết để làm cho món thịt luộc này trở nên tuyệt vời đó là “Gừng”. Tại sao lại là gừng mà không phải là thứ nào khác? Vì gừng sẽ khử tất cả những mùi tanh đặc trưng của con gà. Gừng nói chung rất hợp với gà kể cả là món thịt gà luộc hay thịt gà kho
  4. Bạn nướng sơ gừng bằng than củi trước sau đó đập dập gừng rồi bỏ vào nước luộc. Ngoài gừng thì bạn chuẩn bị thêm một củ hành đập dập, củ hành khô là tốt nhất. Nên cho gừng và hành vào nồi nước luộc từ khi nước còn lạnh sẽ ngon hơn nhiều.

Bạn nên chọn loại nồi có thể tích vừa phải so với gà, không nên quá to hoặc quá nhỏ. Nồi to quá dẫn đến việc phải cho nhiều nước và gà sẽ lâu chín. Nồi nhỏ dẫn đến việc dễ bị trào nước khi sôi và thịt gà sẽ không thể ngập nước.

Công đoạn Bắt đầu luộc gà

Sau khi hoàn tất công đoạn chuẩn bị nước luộc gà chúng ta đi vào công đoạn luộc. Để lửa lớn trong giai đoạn đầu đến khi nước bắt đầu sôi thì giảm lửa liu riu tầm 7-10 phút. Mở vung nồi hớt bọt phía trên để cho nước luộc được trong. Khi gà đã chín ngay lập tức với gà ra khỏi nồi nước nóng không là gà sẽ bị nát.

Có một số bạn sẽ nhúng ngay gà vào thùng nước lạnh với mục đích làm cho giòn da. Đó cũng là một bí quyết hay, nhưng mình chưa làm như vậy bao giờ vì gà nhà mình nuôi ra đã ngon và giòn sẵn rồi. Nước luộc gà rất ngon và bổ dưỡng có thể tận dụng để làm món canh hoặc ăn với bún hoặc nấu cháo.

Rất đơn giản như vậy thôi là bạn đã có thể có được món gà luộc ngon khó cững rồi.