Dòng xe hơi và các cách thức phân biệt bằng mắt thường

Infographic Coffee – Dòng Xe Hơi là một loại phương tiện giao thông nhiều hơn 4 bánh và có chở theo động cơ của chính nó. Ô-tô là từ vay mượn từ tiếng Pháp, trong tiếng Việt thì còn có một tên gọi khác đó là Xe Hơi (từ Hán Việt có nghĩa là Khí Xa). Phiên bản thương mại đầu tiên của ô-tô ra đời vào năm 1896 và tính đến thời điểm hện tại đã hơn 100 năm trôi qua có nhiều dòng xe ôtô ra đời và ngành công nghiệp xe hơi vẫn đã đang và sẽ là lĩnh vực trọng tâm hàng đầu tại một số quốc gia trong đó có Việt Nam.

Cách thức các phân biệt các dòng xe hơi

Sau nhiều năm phát triển với nhiều mẫu mã, chủng loại, nhãn hiệu, kích thước, giá trị khác nhau thì định nghĩa của các dòng xe đã có sự phân chia cụ thể dựa trên kiểu dáng, kích thước và mục đích sử dụng. trong bài viêt ngày hôm nay hãy cùng với Infographic Coffee đi tìm hiểu cách thức phân biệt các dòng xe hơi hiện nay trên thị trường.

Dòng Xe Hơi Sedan 

Dòng Xe Hơi Sedan là một loại xe chở khách mà thân xe đại thể chia làm ba khoang: khoang động cơ, khoang hành khách và khoang hành lý. Khoang hành khách thường gồm hai dãy ghế, khoang động cơ thường ở phía trước, khoang hành lý thường ở phía sau. Cũng có một số xe sedan mà khoang động cơ lại ở phía sau. 

Với bất kỳ khái niệm nào luôn có những biến thể, không phải chiếc sedan nào cũng có 4 cửa. Đôi khi chúng chỉ có hai cửa, động cơ đặt sau. Ví dụ như Renault Dauphine, Volkswagen Type 3, Chevrolet Corvair hay chỉ có hai khoang, động cơ và hành khách như một chiếc hatchback hoặc không có trụ B. Đó chính là lý do sinh ra rất nhiều biến thể của dòng xe này như: Sedan Club, Sedan Notchback, Sedan Fastback, Sedan Hardtop, Sedan hatchback hay Sedan Chauffeured. 

Sedan là dòng xe phổ biến nhất hiện nay

Dòng Xe Hơi Hatchback

Dòng Xe Hơi Hatchback là một dòng xe thường cỡ nhỏ hoặc trung. Dùng cho cá nhân hay gia đình có thêm nhu cầu chở nhiều hành lý. Theo đó, phần đuôi xe không kéo dài thành cốp như sedan mà cắt thẳng ở hàng ghế sau, tạo thành một cửa mới. Bên cạnh kiểu thiết kế này, hàng ghế phía sau của xe cũng có khả năng gập xuống tạo không gian lớn xếp đồ. 

Ở thị trường châu Âu thường có thêm dòng wagon hay station-wagon, là biến thể từ một chiếc sedan kéo dài đuôi kiểu hatchback để chở hàng hóa. Một số dòng xe có bản hatchback như Hyundai Grand i10, Ford Fiesta, Toyota Yaris, Mercedes A-class…

Hatchback là mẫu xe biến thể từ Sedan

Dòng Xe Hơi SUV và Crossover

Dòng Xe Ôtô SUV Và Crossover là hai khái niệm thường sử dụng pha trộn. Đôi khi được chấp nhận dùng chung. Bản chất SUV là Sport Utility Vehicle, xe thể thao đa dụng. Với đặc trưng gầm cao, hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian hoặc bán thời gian. Kích thước dòng xe này thường từ cỡ trung đến lớn, với trang bị thiên về khả năng chạy đường dài, off-road nhiều hơn là di chuyển phố. Cũng vì thế, SUV thường có thiết kế vuông vức, đường nét đơn giản, nam tính. 

Crossover là khái niệm kết hợp một chiếc SUV và xe đô thị. Theo đó, crossover có gầm cao thừa hưởng từ SUV, nhưng thiết kế phức tạp, màu mè hơn, nội thất trang bị nhiều tính năng cho hành khách như trên sedan. Dòng xe này thường có kích thước nhỏ hoặc trung. Là giải pháp cho người sống ở thành thị nhưng thích phong cách SUV. Khi sản xuất, crossover thường phát triển dựa trên nền tảng của một mẫu sedan khác. Tìm hiểu thêm về dòng SUV của VinFast 

SUV là Sport Utility Vehicle

Cùng một hãng xe có thể tìm thấy những mẫu SUV và crossover. Ví dụ như Lexus LX570 là SUV, trong khi RX350 là một chiếc crossover. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các hãng thường điều chỉnh khiến hai dòng xe này về gần nhau. Do đó cách gọi crossover là SUV vẫn được chấp nhận.

Dòng Xe Hơi Bán tải (Pick-up)

Dòng Xe Ôtô bán tải hay pick-up tương tự như SUV, không được xếp vào “car” ở thị trường Mỹ. Tức ám chỉ những dòng xe không nghiêng về sử dụng chở hành khách như sedan, hatchback hay crossover. 

Về hình dáng, pick-up thường có 2 hoặc 4 cửa, cách cấu tạo tương tự SUV nhưng có thùng phía sau chở hàng, ngăn cách riêng với khoang hành khách. Dòng xe này thường sử dụng nhiều cho những người có nhu cầu di chuyển kết hợp vận tải hàng hóa.

Ở Việt Nam, phân khúc xe bán tải ngày càng thịnh hành nhờ ưu điểm như một chiếc sedan lại chở được nhiều đồ cùng mức thuế phí rẻ hơn. Những mẫu xe nổi bật như Ford Ranger, Mazda BT-50, Toyota Hilux

Pick-up tương tự như SUV

Dòng Xe Hơi Minivan

Dòng Xe Hơi Minivan hay MPV (Multi-Purpse Vehicle) xe đa dụng là mẫu xe thường sử dụng cho gia đình. Có khả năng linh động chuyển đổi giữa chở người và chở hàng hóa. MPV thường có gầm cao hơn sedan nhưng thấp hơn crossover hay SUV. 

Chiếc MPV bán chạy nhất thị trường Việt là Toyota Innova. Thường được mua nhiều bởi các tổ chức, cơ quan để chuyên chở nhân viên hoặc doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách. Ngoài ra một số mẫu MPV khác như Kia Rondo, Suzuki Ertiga.

Multi-Purpse Vehicle

Dòng Xe Hơi Coupe

Dòng Xe Hơi Coupe có nhiều thay đổi qua thời gian khiến người mê xe đôi khi không kịp cập nhật. Về cơ bản khi mới khai sinh, coupe là từ dùng chỉ những mẫu xe 2 cửa, 2 chỗ ngồi. Động cơ vận hành hiệu suất cao, nhắc tới coupe là nhắc tới xe thể thao. 

Theo thời gian để phục vụ nhu cầu xe thể thao nhưng vẫn có thể chở hơn 2 người. Dòng xe coupe thêm 2 ghế nhỏ phía sau ra đời, được gọi là coupe 2+2. Gần đây nhất là khái niệm gây tranh cãi “coupe 4 cửa”. Mở đầu bằng chiếc CLS của Mercedes giới thiệu năm 2003.

Nhìn tổng thể coupe 4 cửa không khác gì một chiếc sedan. Nhiều người không chấp nhận định nghĩa này của hãng xe Đức. Khác biệt nằm ở mui xe kéo dài xuống đuôi giống như chiếc coupe truyền thống chứ không phân biệt rõ cốp xe như sedan. 

Cho đến nay, khái niệm coupe 4 cửa vẫn chưa thực sự được chấp nhận rộng rãi. Các phương tiện truyền thông báo chí vẫn sử dụng ngôn từ sedan thay cho coupe 4 cửa. Một số mẫu xe dạng này như Porsche Panamera, Audi A5 Sportback, A7 Sportback.

Porsche 911 Mission E Coupe Rendered To Life

Dòng Xe Hơi Convertible

Dòng Xe Hơi Convertible là từ chỉ chung những mẫu coupe có khả năng mở mui như ở Việt Nam vẫn dùng. Loại xe này vẫn có thể đóng kín bằng mui mềm từ vải. Mui cứng thì có thể xếp gọn khi mở nắp cốp phía sau.

Một dạng khác của convertible hay sử dụng là roadster. Thường dành cho mui trần của xe thể thao hiệu suất cao hoặc siêu xe như Lamborghini Aventador Roadster. Tại châu Âu hay sử dụng thuật ngữ Cabriolet, thực tế định nghĩa cũng tương tự convertible. 

Ngoài những dòng xe cơ bản trên, ngành công nghiệp xe hơi còn sử dụng một số cụm từ như limousine chỉ những chiếc sedan có thân xe kéo dài. Siêu xe dành cho xe coupe thể thao có hiệu suất rất cao, hot-hatch dành cho hatchback thể thao

Convertible